เมนูจากของเหลือ

นานๆทีจะคึกๆ ทำกับข้าวกินเองซักที

วันนี้ (วันที่ทำ) ก็คึกๆ ว่างๆ ไม่มีไรทำ เลยทำกับข้าวกินเองดีกว่า (ทุกทีจะโทรสั่งร้านอาหารในหมู่บ้านให้มาส่งให้)

เปิดตู้เย็น....

...

...

...

ไม่ค่อยมีอะไรเลยแฮะ แต่ก็ไม่ถึงกับว่างเปล่าซะทีเดียว

ค้นไปค้นมา เจอหมูสับหมักอยู่นิดๆหน่อยๆ ก้นๆแพ็ค
มีพริกหยวกเหลืออยู่ครึ่งซีก (ซื้อมา แบ่งให้ฟี่ไปครึ่งนึง แล้วมันไม่ชอบกิน)
ไข่เค็มไชยา อยู่ในแกลบดินเหนียว พี่ชายซื้อมาฝากจากไปเที่ยว
ข้าวหอมมันปู เหลืออยู่ก้นๆหม้อ
พริกแห้ง กับกระเทียม ที่ซื้อทิ้งไว้

อืมม เอาวะ
ทำจากที่มีเหลือเนี่ยแหละ 555

..............

จริงๆ จะบอกว่าได้ inspiration มาจากรายการ โกโกโระโกะ ช่อง 3 ตอนดึกๆ
ชอบมีภาระกิจ อยู่แบบประหยัด แล้วคนที่ทำภาระกิจก็ทำอาหารง่ายๆจากของที่มี หรือที่พอซื้อได้
บวกกับพวกแข่งกินตามที่ต่างๆ
เช้ามาก็เลยเอามั่ง ฮ่าๆๆๆๆๆ

..............


โช้งเช้ง โช้งเช้ง อยู่พักใหญ่ก็ได้เนี่ย ออกมา...

















ตั้งชื่อว่าอะไรดีอ่ะ...เอาเป็น ข้าวหอมมันปูผัดไข่เค็มหมูสับใส่พริกหยวกและพริกแห้ง แล้วกัน .. ยาวไปไหม ฮ่าๆๆๆ

...................

เครื่องปรุงไม่มีอะไรซับซ้อนเลย ตามชื่อเลยค่ะ
ซอยกระเทียม (เยอะหน่อย ชอบๆ) ผัดหมู ใส่ข้าว ใส่ไข่ลงไปยีๆๆ
เพิ่มน้ำตาล โปรยๆ ลงไปหน่อย เหยาะซีอิ้วขาว(ไม่ต้องเยอะ ไข่เค็ม เค็มอยู่แล้ว ไม่ใส่เลยก็ได้ใช้แตะน้ำปลา+มะนาว+พริกขี้หนู เอาทีหลังก็ดี)
แล้วก็พริกไทย พอหอมก็ใส่พริกหยวก กับพริกแห้ง ผัดซู่วๆๆ ตักใส่จาน
แค่นี้ก็อาหย่อยเหอะแล้ววววว

....................

ปล. เสน่ห์ของเมนูนี้อยู่ที่ พริกแห้งเลยค่ะ ตอนแรกว่าจะใส่เป็นพริกสด ก็มีแต่สีเขียว เลยเปลี่ยนเป็นพริกแห้ง จะได้มีอะไรแดงๆมั่ง
ปรากฏว่า สิ่งที่ได้มากกว่าสีสัน คือ ความเผ็ด(แน่นอนสิก็พริกนี่ -_-') กับ กลิ่นหอมของพริกแห้ง (อันนี้สำคัญ อิอิ)
กลิ่นหอมของพริกแห้งในข้าวผัดจานนี้ นี่ยั่วน้ำลายมั่กๆ ขอบอก ฮี่ๆๆๆ


ไม่ไหวแล้ว ไปโซ้ยก่อนจ้าา =d




...

...

...

Comments